fbpx

Cẩm nang tổng hợp về dây đồng hồ da

LỊCH SỬ DÂY ĐỒNG HỒ DA

Dây đồng hồ da là một bộ phận cấu tạo nên phong cách, hình dạng đặc thù của một chiếc đồng hồ đeo tay, chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng thể một chiếc đồng hồ. Trong bài viết này Hoa Sa sẽ tổng hợp tất cả các kiến thức về dây đồng hồ da, lịch sử dây đồng hồ da cho các bạn độc giả dễ dàng lựa chọn cũng như có ý tưởng để sở hữu cho mình một chiếc dây đồng hồ da thật ưng ý.

day-dong-ho-da-ca-sau-patina-3

Dây đồng hồ da cá sấu màu Patinal thủ công tại Hoa Sa.

Một chiếc đồng hồ hiện nay có rất nhiều lựa chọn về dây đeo như kim loại, cao su, nylon… Nhưng đối với Hoa Sa thì đặc biệt quan tâm đến chất liệu da vì nó có nhiều biến thể và cũng giống như đồng hồ, dây đồng hồ da cũng có lịch sử rất thú vị.

Dù không có con số cụ thể nhưng những dây đeo bằng da sang trọng trên những chiếc IWC Mark XVI hay Omega Seamaster Aqua Terra hoặc Oris Audi Sport GMT đã xuất hiện hàng ngàn năm trước chứng tỏ rằng dây đồng hồ đeo tay đã có lịch sử lâu đời và thú vị không kém so với lịch sử của một chiếc đồng hồ.

Bây giờ chúng ta thử nhìn về phía trước hàng ngàn năm đến cuối thế kỷ XIX. Đó là đêm trước của Chiến tranh Boer và Thế chiến 1. Vào thời đó hầu hết đồng hồ nam là đồng hồ bỏ túi, được mang theo, cất giữ trong quần áo của những người lính một cách an toàn. Vậy đâu là thời điểm dây đồng da xuất hiện ?

DÂY ĐỒNG HỒ DA LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT HIỆN

Một số nguồn tin cho biết nguồn gốc của dây đồng hồ da (thậm chí có thể là toàn bộ dây đeo đồng hồ) tại thời điểm Chiến tranh Tự do của Nam Phi. Dưới thời tiết nóng bức trong những bộ áo khoác và áo ghi lê dầy cộm, những người lính buộc phải cởi bỏ những chiếc áo đi, và những chiếc đồng hồ bỏ túi đã được đeo trên cổ tay của họ, ban đầu là một dây đeo bằng da đơn giản. Thậm chí có những thông tin cho rằng sự thay đổi này còn đến sớm hơn, trong Chiến tranh Miến Điện lần thứ ba năm 1885.

Vậy có thể có nhiều lý do nhưng chủ yếu là do các thay đổi hoặc yêu cầu về quân sự vào cuối thế kỷ XIX, đó là quá trình chuyển giao giữa đồng hồ bỏ túi sang một chiếc đồng hồ dây da đeo tay.

Một trong số những lý do nữa đó là dây đồng hồ da có nhiều đặc tính thuận lợi, ôm tay, có thể giữ hay cố định chiếc đồng hồ để có thể bảo vệ được cơ chế hoạt động của chiếc đồng hồ thời đó hoạt động chính xác. Phụ nữ hay nam giới đều dễ dàng sử dụng.

Với những ưu điểm của dây đeo bằng da thì chúng nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn của quân đội trong chiến tranh thế giới lần thứ 1. Dây đeo một mảnh (một mảnh da ) thời đó rõ ràng là tiền thân của dây Nato hay G10 của thập niên 1970. Và tất nhiên 20 năm sau các trận chiến của Gallipoli, miền bắc nước Pháp và Bỉ, Chiến tranh thế giới lần thứ 2…tất cả đã chứng kiến sự phát triển hơn nữa của dây da cho mục đích quân sự.

Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào dây da chính hãng thay vì dây giả da. Vì vậy, hãy khám phá vai trò của vật liệu tự nhiên linh hoạt này.

DA LÀ GÌ ?

Da thường được chia thành da thật và giả. Da nhân tạo có các tên như ‘ Pleather ‘, ‘ Vegan leather ‘ , ‘Bicast leather’ và giả da, cũng như các tên độc quyền như Naugahyde và Alcantara.

Da thật thường được làm từ da động vật: bò, dê, cừu, lợn và ngựa (ví dụ như da Cordovan cao cấp được đặt theo tên của thành phố đánh giày ở Tây Ban Nha). Trong lịch sử, và bây giờ vẫn gây tranh cãi vì sự nhạy cảm về môi trường và quyền động vật.

Da-ca-sau-Alligator

Da cá sấu Alligator Nubuck

Ngày nay, những tấm da bò hoặc da bê thường được dập vân giống với những vân của da cá sấu, kỳ đà…và vẫn đã được chấp nhận rộng rãi. Ví dụ một vài sản phẩm của MontBlanc được mô tả da bê dập vân kỳ đà.

Da giả thường đến từ những nhà máy, xưởng sản phẩm công nghiệp còn da thật được sản xuất trong những xưởng thuộc da. Trong đó da được xử lý bằng dầu tự nhiên và tổng hợp, thuộc, nhuộm và các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau, kết cấu và tạo hạt khác nhau. Những quy trình thuộc da và hoàn thiện thiện khác nhau tuỳ thuộc vào xưởng thuộc da.

NÊN ĐEO DÂY ĐỒNG HỒ DA THẬT HAY GIẢ DA ?

Đó là một quyết định mang tính cá nhân và phụ thuộc vào môi trường sử dụng đồng hồ của bạn. Ví dụ như thợ lặn thì tất nhiện bạn nên chọn những vật liệu như thép không gỉ hoặc dây đeo cao su.

Với tất cả các loại dây đeo đều có đặc tính tốt và chưa tốt. Chỉ cần chọn đúng so với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một chiếc dây đồng hồ da có giá thành rẻ mà không quá quan tâm đến chất lượng thì vẫn có thể lựa chọn cho mình một chiếc dây giả da.

PHÂN LOẠI DÂY ĐỒNG HỒ DA

Dây đồng hồ da có nhiều kích cỡ, chất liệu và kiểu dáng, và ở mọi mức giá. Một số dây phù hợp với nhiều loại đồng hồ khác nhau, còn một số loại chỉ phù hợp với loại đồng hồ cụ thể.

Sau đây Hoa Sa sẽ thống kê một số loại dây đồng hồ da và phân tích chúng để bạn đọc có thể yêu thích hoặc tìm cho mình một chiếc dây đồng hồ da ưng ý.

  • Stitched leather straps ( Dây da khâu )
  • Rally-style straps ( Phong cách Rally )
  • Perforated leather watch straps ( Dây đục lỗ )
  • Bund straps ( Dây Bund )
  • Padded watch straps ( Dây đồng hồ da có độn khối )
  • Leather NATO straps (and ZULU straps) ( Dây Nato )

Những kiểu dây đồng hồ da trên đều dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam, hiện nay có rất nhiều đơn vị làm dây đồng hồ handmade   như Hoa Sa cùng với nhiều mức giá khác nhau, điều đó khiến bạn dễ dàng sở hữu hoặc sưu tầm sản phẩm về dây đồng hồ da.

day-dong-ho-handmade-da-ky-da-den2
Dây đồng hồ da có nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng tại Hoa Sa

Sau đây chúng ta sẽ cùng phân tích cụ thể những loại dây đồng hồ da đã thống kê ở trên.

DÂY ĐỒNG HỒ DA KHÂU

Nhiều dây đồng hồ da chính hãng được sản xuất theo loại này, trước khi khâu hai mặt da được dán lại với nhau. Dây đồng hồ da khâu này áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như da cá sấu, da bò hay da kỳ đà…v.v. Dây da khâu có thể bằng máy, bằng tay ( Dây da đồng hồ handmade ) hoặc sử dụng cả hai quy trình.

Dây khâu đóng góp rất nhiều vào thẩm mỹ hay phong cách cho chiếc đồng hồ của bạn. Quá trình dán và khâu là một cách truyền thống để tạo ra dây đeo có độ dày gấp đôi ( hoặc sử dụng lớp lót, có thể là da khác nhau có đặc điểm thẩm mỹ hoặc chức năng khác nhau, đôi khi bên trong có thể vật liệu khác không phải là da).

day-dong-ho-da-ca-sau-handmade5
Dây đồng hồ handmada da cá sấu khâu viền hai bên tại Hoa Sa

Chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của dây khâu rất quan trọng đối với một chiếc đồng hồ. Sử dụng một chiếc dây đồng hồ da có màu sắc tương ứng hoặc tương phản sẽ giúp chiếc đồng hồ có một sự hài hoà và cá tính riêng.

RALLY WATCH STRAP – DÂY ĐỒNG HỒ PHONG CÁCH RALLY

Với sự phát triển mạnh mẽ của mình thì không có gì ngạc nhiên khi xu hướng trong công nghệ của xe hơi lại tìm được đường vào trong thiết kế dây đồng hồ da với phong cách thể thao cả ô tô và mô tô.

Những năm 1960 và 1970 (được cho là thời kỳ hoàng kim của môn thể thao mô tô) có vẻ rất công nghệ thấp, nhưng chúng đã để lại dấu ấn trong thiết kế dây đeo đồng hồ. Trong đó các thiết bị của các tài xế rất khác so với ngày nay. Găng tay lái xe bằng da (với các đường cắt đốt ngón tay và các ngón tay được đục lỗ tinh xảo) và các tấm ghế cũng được đục lỗ để thông gió. Vai trò đục lỗ để giúp tản nhiệt đáng kể trong buồng lái giúp cho người lái xe và người điều hướng cảm giác thoải mái hơn một chút trong những chặng đường đua căng thẳng và kéo dài.

Không những thiết bị bằng da mà cả những thiết bị kim loại trong xe như khung gầm, bàn đạp, vô lăng cũng có những đường cắt đột lỗ hoặc khoan để giảm trọng lượng. Xu hướng này lên đỉnh vào những năm 1960 & 1970 với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ đeo tay bằng da và cả kim loại ( Tissot ).

rally-watch-strap
Rally Watch Strap – Dây đồng hồ phong cách thể thao

Dây đồng hồ Rally đặc biệt phù hợp với những chiếc đồng hồ mặt lớn và có chức năng bấm giờ trong các cuộc đua thể thao bấy giờ. Đặc biệt chúng thường mát hơn trong thời tiết nắng nóng, do đó chúng đem lại lợi ích thiết thực chứ không chỉ là tính thẩm mỹ.

BUNDSTRAP – DÂY BUND

Dây đồng hồ Bund là loại dây đồng hồ có một mặt sau đeo rộng, dây đeo đồng hồ có thể dây liền một mảnh hoặc hai mảnh.

bund-strap
Dây đồng hồ BundStrap có sẵn tại Hoa Sa

Dây Bund có thể đến từ giữa những năm 1950 và có vẻ gần như chắc chắn có từ ngày thành lập Lực lượng vũ trang Liên bang Đức ( Bundeswehr ). Một số thông tin thì cho rằng quân đội Đức đã áp dụng dây Bund rộng rãi từ những năm 1960 trở đi.

Về lịch sử của dây Bund thì có thể thời gian sớm nhất là từ WW1 ( chiến tranh thế giới lần thứ 1 ) hoặc cũng có thể xuất hiện sớm hơn từ cuối thời Victoria.

Về sau này, khi nghành hàng không phát triển, các phi công có lẽ rất thích và bắt đầu sử dụng dây Bund với nhiều lý do khác nhau. Người cho rằng nó dễ thay đổi từ bỏ túi sang đeo tay, có người cho rằng nó cách nhiệt giữa đồng hồ với cổ tay ( Buồng lái nóng hoặc lạnh trong lúc bay cao ). Hay có khi chỉ để tránh những hoạ tiết được khắc dưới đáy đồng hồ in hằn lên tay. Nhưng mà có lẽ lý do đơn giản nhất chỉ là để chứa một chiếc đồng hồ có đường kính lớn mà thôi.

Còn có những thông tin cho rằng dây Bund xuất hiện từ những ngày đầu tiên của đồng hồ đeo tay vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, các miếng da to là bảo vệ lớp mạ crôm mỏng của đồng hồ khỏi sự biến màu khi tiếp xúc với mồ hôi.
Mặc dù không được phổ biến bằng những loại dây khác nhưng dây Bund cũng phù hợp rất nhiều loại đồng hồ khác nhau từ Stowa, Laco, Hamilton và IWC.

DÂY ĐỒNG HỒ DA ĐỘN KHỐI

Dây đồng hồ da độn khối cũng giống với dây đồng hồ da khâu, hai miếng da được dán và khâu nhưng giữa hai lớp da còn có một vật liệu khác đệm ở giữa, thường thì vật liệu có thể là da hoặc bìa cứng, hoặc cao su tổng hợp, sợi thuỷ tinh…v…v.

day-dong-ho-da-bo-cao-cap 3
Dây đồng hồ da độn khối phần đầu dây đồng hồ

Một số người sẽ có sự nhẫm lẫn giữa phần đệm, độn với lớp lót. Lớp lót thường dùng những loại da mềm, thấm nước như da lộn hoặc nubuck. Ngoài ra, chúng có thể là chất tổng hợp hiệu suất cao như Cordura. Những lớp lót này giúp dây đồng hồ có độ bền lâu dài và giảm thiểu những tác động bên ngoài khác. Chúng thường được dán và khâu vào bên trong dây đồng hồ.

Vào những năm 1980 là thời điểm mà chiếc dây đồng hồ độn khối trở thành một xu hướng. Breitling được ghi nhận là người tiên phong trong việc này. Chúng ta chỉ cần nhìn vào dây đeo của Breitling vào những năm 1980 sẽ hiểu được sự chất lượng và sự sang trọng.

DÂY DA NATO

Dây đồng hồ NATO hoặc ‘G10’ từ những năm 1970 được chính thức quy định chất liệu là nylon, không phải da. Tuy nhiên do chúng quá phổ biến nên dễ dàng vượt ra ngoài giới quân sự, và như vậy những chiếc dây đồng hồ NATO với nhiều chất liệu khác nhau được xuất hiện.

Với kiểu dáng thiết thực cùng độ an toàn cao, dây đồng hồ NATO rất linh hoạt và phù hợp với nhiều phong cách thời trang khác nhau, điều đó dẫn đến việc rất nhiều người lựa chọn cho mình một chiếc dây đồng hồ NATO. Lúc này những tiêu chuẩn về một chiếc dây NATO đã được yêu cầu cao hơn, nhu cầu sở hữu một chiếc dây đồng hồ NATO chính hãng cao hơn rất nhiều, bắt đầu từ thời điểm này.

Bài viết đang được Update…..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *